Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng hiệu quả nhất

1 tuần trước

Nội dung

Điểm tín dụng không còn là khái niệm xa lạ tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ đang tìm cách tăng điểm tín dụng của mình, nhằm phục vụ cho những khoản vay lớn sau này. Vậy điểm tín dụng là gì? Vai trò của điểm tín dụng như thế nào? Cách tra cứu điểm tín dụng cá nhanh chính xác? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về điểm tín dụng nhé!

I. Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng (FICO) có tên tiếng anh là Credit Score. Đó là con số thể hiện độ uy tín của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ và các hình thức cho vay tại ngân hàng hay tổ chức tài chính. Điểm tín dụng sẽ được đánh giá dựa vào lịch sử tín dụng của cá nhân theo các tiêu chuẩn đã được đề ra của CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng).

Điểm tín dụng càng cao thì khách hàng càng có nhiều ưu đãi khi vay. Nhiều người muốn gia tăng điểm tín dụng của mình nhằm mục đích sau này mua nhà, mua xe sẽ được vay với mức lãi suất tốt hơn, có nhiều ưu đãi khi vay và khoản vay cũng lớn hơn.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là cơ sở đánh giá độ uy tín của khách hàng khi vay vốn

Để tăng điểm tín dụng tốt nhất thì việc mở thẻ tín dụng là phương pháp cơ bản và được nhiều người sử dụng nhất. Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh có thể giúp bạn tận dụng được tiền ngân hàng một cách hiệu quả, gia tăng điểm tín dụng và phục vụ tốt cho cuộc sống của bản thân.

Nhiều người cứ nghĩ mình không vay nợ ngân hàng, lịch sử tín dụng trắng thì sẽ được ngân hàng đánh giá uy tín. Nhưng không, nếu lịch sử vay nợ của bạn trăng, thì ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ đánh giá bạn là khách hàng mới, có độ rủi ro khi vay. Từ đó mà những ưu đãi khi vay của bạn cũng hạn chế.

Khách hàng có điểm tín dụng từ 740 trở nên thì được đánh là là tốt và sẽ có rất nhiều ưu đãi, nhận được mức lãi suất thấp khi vay vốn.

II. Vai trò của điểm tín dụng

Việc thiết lập điểm tín dụng nhằm thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trong. Đây là căn cứ quan trọng nhằm xác định việc vay vốn cũng như ấn định mức lãi suất vay khi khách hàng giao dịch tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Tìm hiểu chi tiết ưu điểm của thẻ tín dụng ngay sau đây:

 • Là một công cụ đánh giá độ uy tín của khách hàng. Dựa vào điểm tín dụng, ngân hàng hay tổ chức tài chính các thể xác thực được mức độ uy tín của khách hàng trước khi tiến hàng cho vay. Điểm tín dụng càng cao thì khả năng phê duyệt hồ sơ vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Những trường hợp điểm tín dụng thấp, quá thấp sẽ không được vay hoặc phải có tài sản thế chấp…
 • Thước đo khả năng vay. Thông qua điểm tín dụng, ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ đánh giá, đo lượng được khả năng vay vốn của khách. Điểm tín dụng cũng là cơ sở quyết định hạn mức vay tối đa mà khách hàng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Điểm tín dụng càng càng thì hạn mức cho vay càng lớn, lãi suất khi vay càng thấp. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người muốn nâng điểm tín dụng của mình, nhằm phục vụ cho những khoản vay lớn sau này.
 • Là cơ sở cho những lần vay tiếp theo. Qua mỗi lần vay thì điểm tín dụng của khách hàng sẽ có sự thay đổi. Nếu điểm tín dụng giải thấp hơn số điểm tín dụng tối thiểu thì khách hàng sẽ không được vay cho những lần tiếp theo.

Thẻ tín dụng không chỉ được ngân hàng hay các công ty tài chính áp dụng, nó còn là cơ sở để đánh giá uy tín khách hàng của các công ty bất động sản, bảo hiểm, các công ty cho vay… Vì vậy, nếu bạn có ý định mua nhà, mua xe… mà cần vay tiền thì hãy nâng cao điểm tín dụng của mình càng nhiều càng tối để được hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Vai trò của điểm tín dụng

Điểm tín dụng có vai trò rất quan trong trong việc xét duyệt khách hàng khi vay

Hãy tham khảo các mức điểm tín dụng hiện nay:

 • Từ 150 - 321 điểm: Nhóm khách hàng này được cho là có nguy cơ rủi ro rất cao, không đủ điều kiện để vay
 • Từ 322 - 430 điểm: Nhóm khách hàng có nguy cơ rủi ro cao, không đủ điều kiện vay
 • Từ 431 - 569 điểm: Nhóm khách hàng có mức rủi ro trung bình, lãi suất vay của nhóm này tương đối cao
 • Từ 570 - 679 điểm: Nhóm khách hàng có mức rủi ro thấp, mức lãi suất thấp và có nhiều ưu đãi
 • Từ 680 - 750 điểm: Nhóm khách hàng có nguy cơ rủi ro cực thấp. Nhóm khách hàng này sẽ có mức lãi suất vay thấp, hạn mức lớn và có nhiều ưu đãi khi vay.

III. Các yếu tố ảnh hưởng tới điểm tín dụng

Điểm tín dụng được xây dựng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: Lịch sử thanh toán nợ (35%), các khoản nợ ở hiện tại (30%), lịch sử tín dụng (15%), tín dụng mới (10%), loại tín dụng sử dụng (10%).

 • Lịch sử thanh toán nợ

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định điểm tín dụng cá nhân. Lịch sử thanh toán nợ phản ánh khách hàng có thanh toán các khoản nợ có đúng hạn hay không, đã trả hết nợ hay chưa. Lịch sử thanh toán nợ còn cho biết lịch sự thanh toán nợ của bạn ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào. Lịch sử thanh toán nợ sẽ quyết định tới 35% điểm tín dụng.

 • Các khoản nợ ở hiện tại

Đó là số tiền mà bạn đã sử dụng trên tổng số tiền tín dụng mà bạn được cấp. Ngân hàng hay các tổ chức tài chính sẽ đánh giá khách hàng chi tiêu gần hết hạn mức tín dụng là không có khả năng chỉ trả hoặc sẽ trả chậm. Theo các chuyên gia tài chính, khách hàng nên duy trì tỷ lệ nợ tín dụng trung bình ở mức 7% sẽ là con số lý tưởng để gia tăng điểm tín dụng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới điểm tín dụng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới điểm tín dụng cá nhân

 • Lịch sử nợ tín dụng

Yếu tố này được xác định bằng thời gian bạn mở tài khoản tín dụng. Thời gian mở thẻ càng dài thì bạn càng được đánh giá cao và nhận được nhiều sự ưu tiên khi vay vốn. Vì vậy, bạn nên mở thẻ tín dụng càng sớm càng tốt để gia tăng điểm tín dụng cho mình.

 • Tín dụng mới

Việc mở tài khoản tín dụng mới cũng ảnh hưởng tới điểm tín dụng. Nếu mở thẻ tín thêm thẻ tín dụng trong một thời gian ngắn sẽ không được ưa chuộng. Tuy nhiên nên khách hàng mở thêm thẻ tín dụng càng lâu, có hoạt động ít nhất 6 tháng thì sẽ được tăng điểm tín dụng. Từ đó cũng giúp bạn xây dựng được lịch sử tín dụng lâu dài và bền vững.

 • Loại tín dụng

Các loại tín dụng mà khách hàng có bao gồm: thẻ tín dụng, các khoản vay (vay mua nhà, mua xe…). Nếu biết cách kết hợp các khoản vay tín dụng khác nhau một cách thông minh thì cũng giúp nâng cao điểm tín dụng một cách đáng kể.

IV. Cách tăng điểm tín dụng hiệu quả

Dựa vào các yếu tố ảnh hưởng tới điểm tín dụng cá nhân thì khách hàng có thể nâng cao điểm tín dụng của mình bằng cách:

1. Thanh toán nợ đúng hạn

Khi thực hiện bất cứ khoản vay nào với ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì bạn cần chú ý tới thời gian trả nợ. Nếu không thanh toán các khoản nợ đúng hạn thì điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm, đồng thời bạn cũng bị phạt khi không thanh toán đúng hạn, mức phạt trong thời gian chậm thanh toán sẽ rất lớn. Việc bạn thanh toán các khoản nợ đúng hạn cũng là cơ sở giúp bạn dễ dàng cho những lần vay sau.

Cách tăng điểm tín dụng hiệu quả

Thanh toán nợ tín dụng là cách tăng điểm tín dụng tối ưu nhất

2. Lựa chọn mức vay trong khả năng trả

Nhiều người lựa chọn mức vay quá lớn, khi tới hạn trả thì không có đủ khả năng. Từ đó, khiến cho điểm tín dụng của bạn bị giảm một cách nhanh chóng. Trước khi vay ngân hàng hay đơn vị tài chính thì nên tính toán khoản tiền hàng tháng cần phải trả và đảm bảo mình có khả năng chi trả khoản vay đó.

Hãy lựa chọn những khoản vay mà chi phí trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập của bạn, tránh trường hợp không thể trả nợ hay chậm trả.

3. Không mở quá nhiều thẻ tín dụng

Điểm tín dụng tính trên tất cả các khoản nợ của bạn. Vì vậy việc bạn mở nhiều thẻ tín dụng cũng đồng nghĩa với việc khoản nợ của bạn càng lớn, khả năng trả của bạn càng thấp. Thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng rất nhiều tiện ích, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thẻ tín dụng thì bạn sẽ bị kéo vào vòng nợ lúc nào không hay. Vì vậy hãy thận trọng, kiểm soát được có thẻ tín dụng và các khoản nợ của mình.

4. Không đi vay hộ người khác

Rất nhiều người có suy nghĩ sai làm khi đứng tên vay hộ người khác, vay cho bạn bè, người thân… Việc vay hộ không phải là xấu, tuy nhiên nó tiềm ẩn rất nhiều nguy rủi ro cho bạn, ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn khi khoản vay đó không được trả đúng hạn, hay không có khả năng trả.

5. Không chỉ tiêu vượt hạn mức tín dụng

Với mỗi khách hàng sẽ có những hạn mức tín dụng riêng. Khi đó khách hàng chỉ được tiêu trọng mức ngân hàng đã giới hạn. Trong trường hợp chi tiêu quá hạn mức thì bạn sẽ phải thanh toán khoản phí phạt, chịu mức lãi suất cao và điểm tín dụng cũng từ đó mà bị giảm.

Không đi vay hộ người khác

Chi tiêu trong hạn mức vay

6. Nắm bắt rõ các thông tin về thẻ tín dụng

Để đảm bảo sử dụng thẻ tín dụng một cách có lợi nhất thì bạn cần phải nắm rõ những thông tin về thẻ. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn hay có rắc rối gì trong quá trình thanh toán, làm rơi thẻ hay gặp tình trạng không thanh toán được khoản nợ thì bạn cần làm việc trực tiếp với ngân hàng. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn hướng giải quyết tốt nhất, hạn chế tối đa những rủi ro cho bạn.

7. Hạn chế vay tiền từ nhiều tổ chức

Bạn nên vay 1 tổ chức tín dụng và hoàn toàn thanh toán khoản nợ đó thì mới nên vay tiếp các khoản vay khác. Điều này đảm bảo điểm tín dụng của bạn luôn ở mức chấp nhận vay của ngân hàng.

V. Giải pháp đánh giá độ uy tín của khách hàng - Credit Score

Điểm tín dụng có tên tiếng anh là Credit Score. Nó là cơ sở đánh giá mức độ uy tín của khách hàng khi vay. Hiện nay Vega Fintech là một trong những đơn vị công nghệ tài chính hàng đầu cung cấp giải pháp Credit Score toàn diện.

Credit Score được sử dụng trong các công ty tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản, bảo hiểm nhằm xét duyệt, cấp hạn các khoản vay cho khách hàng. Giải pháp Credit Score của Vega Fintech áp dụng nhiều mô hình công nghệ thông minh để đánh giá độ uy tín của khách hàng như: Logistic Regression, Decision Tree, hay Random Forest. Cùng với đó là hơn 10.000 đặc trưng khác nhau dựa trên nhiều nguồn dữ liệu lớn, đa chiều với chỉ số GINI đạt > 0.5.

Credit Score

Credit Score giải pháp hiệu quả của Vega Fintech

Với Credit Score của Vega Fintech, các đơn vị tài chính có thể đánh giá một cách nhanh chóng độ uy tín của khách hàng chỉ thông qua điện thoại di động, rất nhanh chóng và tiện lợi.

VI. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về điểm tín dụng, vai trò cũng như cách thức tăng điểm tín dụng cá nhân một cách hiệu quả. Mong răng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về thẻ tín dụng và thẻ tín dụng.